Thước lỗ ban là một trong những khái niệm quan trọng trong xây dựng và thiết kế nhà ở hợp phong thủy. Vậy thước lỗ ban là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của thước lỗ ban ra sao?, xin mời quý khách hàng và bạn đọc cùng tham khảo những thông tin mà Kiến trúc Kata giới thiệu dưới đây:

1. Nguồn gốc của thước lỗ ban – Thước lỗ ban là gì?

Trước khi tìm hiểu thước lỗ ban là gì? Kiến trúc Kata xin mời quý khách hàng cùng tìm hiểu Lỗ Ban là gì hay nguồn gốc của thước lỗ ban:

Theo truyền thuyết, Lỗ Ban tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ đời Xuân Thu (770-476 Trước Công Nguyên, hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), cùng thời Mặc Tử (một triết gia nổi tiếng). Vì ông là người nước Lỗ, cho nên mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban.
Ông là một người thợ mộc nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư, ông tổ nghề của mình.

Các sách cổ đều chép rằng, Lỗ Ban từng chế tạo ra một con chim gỗ. Chế tạo xong, con chim gỗ bay lên cao trong suốt ba ngày. Có sách viết rằng, chim gỗ đã chở một người lên không trung để do thám quân địch. Thiết kế này chính là tiền thân cho máy bay trinh thám ngày nay. Ông còn tạo ra thang phá thành và những vũ khí sử dụng trong chiến tranh. Nhưng sau này, Lỗ Ban được Mặc Tử thuyết phục, từ đó về sau không chế tạo những công cụ phục vụ chiến tranh nữa. Ông chuyển sang chế tạo rất nhiều công cụ lao động và sản xuất, như móc khoan, máy xay đá, xẻng, dụng cụ đo góc, thước đo… Những phát minh của Lỗ Ban đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người và vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Trong đó, thước Lỗ ban tương truyền là do ông sáng chế, nó còn có các tên gọi khác như Môn xích, Bát tự xích. Xưa kia thước này được dùng để đo kích thước nhà cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng và các loại khí cụ.

Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thước lỗ ban

Hình ảnh: Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thước lỗ ban

Thời cổ đại, phong thủy và kiến trúc gần như luôn luôn song hành với nhau. Phong thủy học rất coi trọng cây thước Lỗ ban, thêm vào tám chữ (lần lượt là “Tài”, “Bệnh”, “Ly”, “Nghĩa”, “Quan”, “ Kiếp”, “Hại”, “Bản”) cho cây thước để đo cát hung. Mỗi khi xây nhà, làm cửa, chế tạo đồ gia dụng, nội thất, mỗi độ dày, bề rộng, chiều dài, người ta đều dùng thước này để đo sao cho hợp với vạch đỏ (cung tốt), tránh trùng vạch đen (cung xấu), để cầu bình an, cát tường. Sách “Dương trạch thập thư” viết: “Khắp nơi truyền dạy nhiều loại thước đo, thử nghiệm nhiều lần, duy chỉ thấy thước này (chỉ thước Lỗ ban) là thật. Dài ngắn hài hòa, cát hung không chênh,… Thước này không chỉ dùng để đo cửa nẻo, mà đo đồ đạc nội thất, giường tủ, nhà cửa đều được”. Thời cổ, thước Lỗ Ban không chỉ phổ biến dùng trong dân gian, mà còn là tiêu chuẩn xây dựng kiến trúc cho hoàng gia nữa. Sách “Các quy tắc xây dựng công trình của Công bộ” thời Thanh đã liệt kê ra đến 124 loại cửa đã áp dụng đo đạc bằng thước Lỗ Ban.

Về tính khoa học của thước Lỗ ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

2. Thước lỗ ban là gì?

Ngày nay với nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng cao, nhu cầu sử dụng thước lỗ ban ngày càng tăng cao. Vậy thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

3. Ý nghĩa của thước lỗ ban trong phong thủy – Thước lỗ ban là gì?

Với nguồn gốc của thước lỗ ban và khái niệm thước lỗ ban là gì, Kiến trúc Kata xin giới thiệu ý nghĩa của thước lỗ ban trong phong thủy xây dựng nhà ở hiện nay.

Ý nghĩa của thước lỗ ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi của gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa đủ tốt hẳn mà lại còn xấu hơn đi khi xây nhà, làm cửa phạm phải các kích thước có cung xấu trong thước lỗ ban. Một khi kích thước thông thuỷ của các cửa của căn phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà và sự hợp tuổi với thời gian có thể lựa chọn và điều chỉnh thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Thước lỗ ban có 3 loại khác nhau dùng để đo các kích thước thông thuỷ, các chi tiết của nhà và những đồ vật nội thất. Mỗi loại thước nói trên có cung bậc được xác định một cách nghiêm ngặt và nó đòi hỏi người sử dụng phải hết sức cẩn trọng trong việc ứng dụng từng loại thước vào thực tế, tuyệt đối không được dùng lẫn lộn thước đo thông thuỷ để đo chi tiết nhà hoặc dùng thước đo chi tiết nhà để đo đồ nội thất. Quý khách hàng và bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các loại thước lỗ ban qua thước lỗ ban chuẩn online.

Trên đây, Kiến trúc Kata đã giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin chi tiết nhất để giải đáp Thước lỗ ban là gì, Nguồn gốc thước lỗ ban, Ý nghĩa của thước lỗ ban. Hy vọng với những thông tin trên, quý khách hàng sẽ hiểu thêm về khái niệm thước lỗ ban là gì.

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN   VIDEO DỰ ÁN

   Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
   Đăng ký