Các loại thước lỗ ban chuẩn nhất hiện đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của các chủ đầu tư chuẩn bị xây nhà đóng cửa hay các việc liên quan đến âm trạch. Để hiểu rõ hơn về các loại thước lỗ ban chuẩn trong thiết kế, xây dựng nhà ở và lựa chọn đồ nội thất, Kiến trúc Kata xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về thước lỗ ban.

1. Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại dụng cụ không thể thiếu của những ai làm trong ngành kiến trúc – xây dựng. Ngoài ra thước lỗ ban còn được coi là một trong những sản phẩm được sáng chế ra để kiểm tra các yếu tố phong thủy. Thước lỗ ban được sử dụng trong việc đo đạc trong xây dựng nhà cửa (dương trạch) và mộ phần (âm cơ). Tất cả các chi tiết: cửa chính, cửa hậu, cửa cổng, cửa phòng ngủ, bàn làm việc, bàn thờ, mồ mả, bếp,… đều được lấy theo kích thước chuẩn trên thước lỗ ban để đảm bảo phong thủy nhà ở luôn luôn tốt.

Trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt – xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước nào là đẹp nên sử dụng, kích thước nào là xấu nên tránh. Thước lỗ ban được sáng tạo, sử dụng và đúc kết thử nghiệm qua cả ngàn đời nay định hai chữ tốt – xấu. Cụ thể hơn, trên thước lỗ ban có tất thảy 8 cung (trong đó có 4 cung tốt và 4 cung xấu), tùy vào từng loại thước mà kích thước của các cung cũng có sự khác biệt.

Các cung tốt và cung xấu trên thước lỗ ban (Các loại thước lỗ ban chuẩn)

Hình ảnh: Các cung tốt và cung xấu trên thước lỗ ban (Các loại thước lỗ ban chuẩn)

2. Các loại thước lỗ ban chuẩn nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các loại thước lỗ ban chuẩn được lưu truyền lại cho đến ngày nay. Tuy nhiên có 3 loại thước lỗ ban khác nhau dùng để đo kích thước rỗng thông thuỷ (52 cm), kích thước đặc dương trạch (42,9 cm), (các chi tiết của nhà những đồ vật nội thất) và kích thước âm trạch (38,8 cm). Các loại thước lỗ ban chuẩn nói trên có cung bậc được xác định một cách nghiêm ngặt và nó đòi hỏi người sử dụng phải hết sức cẩn trọng trong việc ứng dụng từng loại thước vào thực tế, tuyệt đối không được dùng lẫn lộn.

Bên cạnh đó, KataHome cũng xin giới thiệu về các loại thước lỗ ban chuẩn đang được lưu truyền trong dân gian và được sử dụng cho đến tận ngày nay:

 • Thước lỗ ban 52 cm (Đây là loại thước được coi là chuẩn nhất trong phong thủy nhà ở)
 • Thước lỗ ban 51cm
 • Thước lỗ ban 48cm
 • Thước lỗ ban 42,9 cm (Loại thước này thường được dùng để do trong xây dựng nhà cửa: cửa chính, cửa hậu, giường,…)
 • Thước lỗ ban 38,8cm (Loại thước đo âm trạch: bàn thờ, mộ phần,…)
 • Thước Đinh Lan Xích 39cm (thước đo âm phần)

Các nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước lỗ ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình. Ngoài ra, quý vị và các bạn có thể tra thước lỗ ban trực tuyến theo các loại kích thước tại: https://kientruckata.vn/thuoc-lo-ban/

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN   VIDEO DỰ ÁN

   Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
   Đăng ký