Thước lỗ ban vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà cửa, mua sắm đồ đạc theo phong thủy, với mong muốn phúc lộc đầy nhà, gia đình hạnh phúc, ấm êm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cách sử dụng thước lỗ ban. Hiện nay, phổ biến 3 loại thước lỗ ban theo kích thước, mỗi loại đều có các cung riêng. Khi sử dụng đòi hỏi người dùng phải hết sức thận trọng, không được dùng lẫn lộn các loại thước với nhau. Chính vì thế, trong bài viết này, Kiến trúc Kata xin hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng, mời quý bạn đọc cùng tham khảo:

1. Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng – Cấu tạo và phân loại thước lỗ ban

Để hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng theo phong thủy, Kiến trúc Kata xin được giới thiệu sơ lược về cấu tạo và phân loại các loại thước lỗ ban. Ngoài thị trường hiện tại có rất nhiều chủng loại thước lỗ ban theo phong thủy được bày bán và về cơ bản chúng đều có cấu tạo chung như sau:

 • – Hàng thứ nhất đo kích thước theo đơn vị inches.
 • – Hàng thứ 2 là thước lỗ ban loại 42,9cm. Loại thước này được chia ra làm 8 cung (4 cung tốt, 4 cung xấu): Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản.
 • – Hàng thứ là thước lỗ ban loại 38,8cm. Loại thước này được chia ra làm 10 cung (6 cung tốt, 4 cung xấu): Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.
 • – Hàng thứ 4 đo kích thước theo đơn vị cm.
Hướng dẫn sử dung thước lỗ ban - Cấu tạo thước lỗ ban

Hình ảnh: Hướng dẫn sử dung thước lỗ ban – Cấu tạo thước lỗ ban

Xem ngay: Top 10 những ngôi biệt thự đẹp mang lại may mắn và tiền tài cho chủ đầu tư tại Việt Nam

Ngoài hai loại thước lỗ ban 42,9 cm và 38,8 cm có có thêm thước lỗ ban 52,2cm thường được sử dụng trong thước lỗ ban trực tuyến. Loại thước này được chia ra là 8 cung lớn (4 cung tốt, 4 cung xấu): theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm trong việc đo đạc các kích thước cho khoảng thông thủy trong gia đình (khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ hay ô thoáng,…) hoặc được ứng dụng để xác định kích thước cho những khoảng lọt lòng của các phòng.

2. Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng – Cách dùng thước lỗ ban

Thước lỗ ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm cơ (mộ phần). Ở đây Kiến trúc Kata chỉ hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa.

Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban – Nguyên tắc đo:

 • – Đo cửa: đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cánh cửa.
 • – Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
 • – Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ,…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Tham khảo thêm: Những đồ nội thất hợp phong thủy trong nhà của bạn

Trong nhà, cái quan trọng nhất là cửa nẻo, chỗ chúng ta hàng ngày vẫn đi qua lại. Khi đo cửa, các bạn nên nhớ chỉ đo khoảng thông thủy, nghĩa là tính từ mép trong của cửa, điều này rất quan trọng, vì nhiều khi các bạn chừa lỗ cửa gỗ đúng kích thước lỗ ban nhưng khi lắp cửa vào do có thêm các gờ đố cửa mà làm sai chệch cung tốt – xấu.

Cách thức đo là các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, nếu rơi vào cung đỏ là ta được kích thước tốt, rơi vào cung đen là kích thước xấu, đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa. Nhưng có một điều các bạn đặc biệt lưu ý, do thước lỗ ban có thêm phần thước kết hợp, tức là phần thước hàng chữ nhỏ, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Như vậy, khi đo với cả hai loại thước đều vào cung đỏ mới là kích thước tốt nhất.

Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 85 cm, nghĩa là lọt vào cung Hưng Vượng, màu đỏ/ tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới lại lọt vào cung Tài Đức, màu đen/ xấu. Để khắc phục các bạn có thể nới rộng cửa ra từ 86 cm đến 89 cm chẳng hạn (xem thêm tại ảnh). Cách sửa chữa khi cửa lọt vào cung xấu là các bạn có thể bào bớt cửa, đóng thêm nẹp, hoặc cùng lắm là làm lại khuôn cửa và cánh cửa mới cho đúng kích thước.

Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban - ví dụ

Hình ảnh: Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban – ví dụ

Trên đây chỉ là hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng cơ bản nhất để chọn ra được kích thước tốt – xấu. Nếu quý khách hàng và bạn đọc muốn chi tiết hơn để chọn được các kích thước như ý muốn (ví dụ muốn cung “Nghinh phúc” để cầu phúc hoặc cung “Đăng khoa” để cầu đỗ đạt) thì có thể tìm hiểu thêm tại thước lỗ ban trực tuyển.

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về xây nhà theo thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

2.5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN   VIDEO DỰ ÁN

   Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
   Đăng ký