Nếu quý khách hàng và bạn đọc đang chuẩn bị xây nhà đóng cửa hay các việc liên quan đến âm trạch thì việc chọn kích thước lỗ ban hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Kiến trúc Kata xin giới thiệu đến quý khách hàng cùng bạn đọc các loại thước lỗ ban chuẩn và phổ biến nhất hiện nay:

Thước lỗ ban là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo đạc trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm cơ (mộ phần) như cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa hậu, cổng ngỏ, đường luồng trong nhà, bàn làm việc, giường ngủ, khuôn viên bếp, bàn thờ, mồ mả, … Trên thước lỗ ban được chia các kích thước giống các loại thước địa lý thông thường. Bên cạnh đó, còn có phần chia cung ở bên dưới. Tức là khi đo 1 khoảng cách sẽ có thêm phần luận kích thước, thuộc loại kích thước tốt hay kích thước xấu.

 Các loại thước lỗ ban chuẩn và phổ biến hiện nay

Hình ảnh: Các loại thước lỗ ban chuẩn và phổ biến hiện nay

Thước lỗ ban có lịch sử tồn tại hằng nghìn năm, lưu truyền qua nhiều thế hệ nên những sai sót trong kích thước không thể tránh khỏi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cây thước lỗ ban có kích thước và ý nghĩa khác nhau, phổ biến nhất và là thước lỗ ban chuẩn nhất có 3 loại thước sau:

 • Thước lỗ ban có chiều dài 52,2cm gồm 8 cung lớn: Dùng để đo khoảng không thông thủy cửa chính, cửa sổ, ô thoáng,… Các cung trong thước lỗ ban chuẩn 52,2cm được chia ra làm 8 cung lớn, theo thứ tự từ cung quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng. Trong đó gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Mỗi cung lớn dài 65mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ dài 13mm. Hiện nay thước lỗ ban 52,2cm thường được sử dụng trực tuyến, quý khách hàng có thể tham khảo về đo thước lỗ ban online để có được những kích thước rỗng hợp phong thủy.
Thước lỗ ban chuẩn

Hình ảnh: Thước lỗ ban chuẩn

 • Thước lỗ ban có chiều dài 42,9cm gồm 8 cung lớn (Dương trạch): Dùng trong đo đạc, xây dựng cửa bếp, bậc thang, bệ đỡ,… Các cung trong thước lỗ ban chuẩn 42,9cm được chia ra với 8 cùng gồm: tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, kiếp, hại, bản. Trong đó bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.
 • Thước lỗ ban có chiều dài 38,8cm gồm 10 cung lớn (Âm phần): Dùng trong đo đạc, thiết kế đồ nội thất bàn (tủ, kệ, giường), lăng mộ,… Các cung trong thước lỗ ban chuẩn 38,8cm được chia ra làm 10 cung theo thứ tự đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài. Trong đó, có 6 cùng tốt và 4 cung xấu. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Nguyên tắc đo thước lỗ ban chuẩn:

 • Đo cửa: đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cánh cửa.
 • Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
 • Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạch Tuyết
Bạch Tuyết
4 năm trước

Xin cho em hỏi ạ
Cách đo chiều cao nhà ạ
Đo từ mặt cây đà dưới lên bề trên mặt của cây đà trên phải ko ạ,
hay chỉ đó từ mặt cây đà dưới lên đến đáy của cây đà trên ạ
Em xin cảm ơn KaTa ạ


GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN   VIDEO DỰ ÁN

   Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
   Đăng ký