Ngày nay, việc tính toán chiều cao của trần nhà sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ là là một gợi ý giúp cho gia đình bạn có được một không gian nội thất hoàn hảo với chiều cao nhà theo thước lỗ ban phù hợp, mang lại nhiều may mắn.

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một (hoặc nền đất xung quanh) đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Chiều cao tầng và số tầng của mỗi căn nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực và từng tòa nhà (nếu gia đình bạn sống tại các khu chung cư). Do đó, việc lựa chọn mua nhà hay lựa chọn mẫu thiết kế trang trí trần nhà đẹp sau này cần được các gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra được phương án lựa chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban sao cho phù hợp nhất.

Với một số gia chủ, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác được ấm cúng, gần gũi. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư lại cho rằng nếu như vậy sẽ bị cảm giác nặng nề, đè nén tinh thần của của người sống trong đó. Ngược lại, chiều cao phòng lớn có thể tạo cho không gian sự thoáng đãng, hiện đại, tôn nghiêm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp mang đến cảm thấy trống trải, lạnh lẽo,… vấn đề này còn phụ thuộc vào cách trang trí thẩm mỹ và công năng của phòng. Chính vì thế mà chiều cao nhà theo thước lỗ ban sẽ tùy theo không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Cách xác định chiều cao trần nhà hợp lý dựa trên 6 yếu tố sau:

1. Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

– Độ cao tối đa sàn 3m: tính từ mặt sàn này lên mặt sàn mái.

– Độ cao sàn tối đa 3,4m: là độ cao tính từ mặt sàn này lên mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên.

– Độ cao sàn tối đa 3,5m: tính từ cao độ vỉa hè đến đáy ban công.

– Độ cao sàn tối đa 3,8m:

 • Với đường có lộ giới nhỏ hơn 3,5m: chỉ được phép cao tối đa tính từ mặt sàn trệt (tầng 1) đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Độ cao sàn tối đa 5,8m: với đường có lộ giới từ 3,5m đến nhỏ hơn 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.
 • Độ cao sàn tối đa 7m: với đường lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.
Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

Hình ảnh: Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam – Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

2. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm. Số bậc thang nhà thông thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” theo quan niệm “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên, chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Đối với nhà có diện tích lớn thì rất đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Đối với nhà có diện tích dành cho thang nhỏ thì không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. Trong trường hợp nhà nhỏ, mà điển hình là nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Một số lưu ý khi xây dựng cầu thang:

 • Nhà có bề rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế, do vậy để đạt được hợp lý về công năng sử dụng, độ dốc hợp lý của cầu thang nên chọn chiều cao tầng thấp thông thường chọn từ 3m đến 3,25m.
 • Nhà có bề rộng tương đối >4,5m nên chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m đến 3,4m.

Mời bạn cùng tham khảo: Những ngôi nhà vườn đẹp mang đến một không gian sống yên bình, thư thái và may mắn

3. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố tiết kiệm năng lượng

Nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh.

4. Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc

Một ngôi nhà với chiều cao trần thấp, với không gian nhà nhỏ sẽ cảm thấy ấm cúng. Nhưng cũng với trần nhà đó được thiết kế trong một không gian rộng sẽ bị cảm thấy tù túng và ngột ngạt.

Chức năng của phòng:

 • Phòng khách, phòng sinh hoạt chung là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt gia đình nên cần tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng. Chiều cao nên cao hơn các phòng khác, đôi khi có thể gấp đôi, nhất là đối với khoảng không giữa 2 tầng có diện tích rộng làm phòng khách, sinh hoạt chung, sảnh…chiều cao hợp lý từ 3,6m đến 5m.
 • Phòng thờ cần cảm giác trang nghiêm, chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng.
 • Phòng ngủ, phòng bếp & ăn, phòng làm việc nên tạo cảm giác ấm cúng và tránh sự trống trải. Chiều cao phòng nên ở mức trung bình, khoảng 3m đến 3,3m.
 • Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và tiết kiệm kinh phí xây dựng, khoảng 2,4m đến 2,7m.
Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

Hình ảnh: Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

Tính nổi bật diện tích xây nhà:

 • Nếu xây nhà đến từ hai tầng trở lên, chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với chiều dài – chiều rộng lắp đặt cầu thang bộ. Nhà có kích thước lắp đặt lớn thì cực kỳ dễ dàng khi quyết định chiều cao phòng. Đối với nhà có kích cỡ dành cho thang nhỏ thì không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, gây vướng mắc và có khả năng gây sự cố cho việc đi lại giữa các tầng. Trong trường hợp nhà nhỏ, mà điểm nhấn là nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Có phải bạn đang quan tâm: Những không gian nội thất đẹp sang trọng mang lại may mắn cho gia chủ

5. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo khí hậu

Với các nhà ở khu vực khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và cần dùng điều hoà nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên vừa bắt buộc để hạn chế năng lượng làm mát hay sưởi ấm nhà. Chiều cao thích hợp là 3m tới 3,3m. Với những nhà ở khu vực khí hậu cảm giác thoải mái, cần sự thông thoáng tự nhiên, thì nên thiết kế chiều cao nhà lớn hơn, khoảng 3,6m đến 4,5m.

6. Độ cao trần hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình.

Thiết kế tầng nhà với chiều cao nhà theo thước lỗ ban càng cao thì kinh phí xây dựng càng cao, kèm theo giá cả vận động, bảo dưỡng nhà cũng lớn hơn.

Tóm lại, đối với nhà ở tư nhân, chiều cao tầng (phòng) thông dụng nên phân làm ba mức cơ bản: phòng rẻ (từ 2,4m đến 2,7m), phòng tiêu chuẩn (từ3m đến 3,3m), phòng cao (3,6m tới 5m). Căn cứ quy hoạch chung của khu vực, điều kiện khí hậu, ưu nhược điểm của mảnh đất, chức năng sử dụng của mỗi không gian mà chủ nhà sẽ lựa chọn ra được chiều cao nhà theo thước lỗ ban cho mỗi phòng và tầng một cách hợp lý, hợp phong thủy nhất và hiệu quả nhất.

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

2/5 - (2 bình chọn)
4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN   VIDEO DỰ ÁN

   Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
   Đăng ký